Máy quay phim thập niên 1990 của Sony có thật sự nhìn xuyên qua quần áo như lời đồn ?
Trong những ngày gần đây, mạng xã hội bỗng rộ lên một tin đồn gây chú ý: Sony từng ra mắt một chiếc máy quay phim thập niên 1990 có khả năng “nhìn xuyên quần áo” và đã phải thu hồi tới 700.000 sản phẩm khỏi thị trường. Thông tin này lan truyền với tốc độ chóng mặt, thu hút hàng chục nghìn lượt bình luận và chia sẻ trên Facebook, TikTok, Reddit, Threads và X. Nhưng thực hư của câu chuyện này ra sao?

Tin đồn về máy quay phim Sony CCD-TRV65
Theo các bài viết được lan truyền, sản phẩm bị “gọi tên” là Sony Handycam CCD-TRV65, một mẫu máy quay phim nổi bật được phát hành năm 1998. Điểm đặc biệt của thiết bị này là tính năng NightShot – chế độ ghi hình bằng tia hồng ngoại, vốn được thiết kế để giúp người dùng ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong bóng tối hoàn toàn, chẳng hạn khi quay em bé đang ngủ hoặc động vật hoạt động về đêm.
Tuy nhiên, một số người dùng phát hiện rằng khi sử dụng máy quay vào ban ngày, kết hợp với bộ lọc hồng ngoại chuyên dụng, camera có thể khiến một số loại vải mỏng hoặc đồ bơi trở nên trong suốt, tạo cảm giác như “nhìn xuyên” quần áo. Thông tin này nhanh chóng bị thổi phồng thành câu chuyện rằng Sony đã bán ra 700.000 thiết bị có khả năng nhìn xuyên quần áo và phải lập tức thu hồi toàn bộ số hàng này để tránh khủng hoảng.

Kiểm chứng từ báo chí và chuyên gia
Sự thật về câu chuyện này đã được nhiều nguồn báo chí và tổ chức kiểm chứng tin giả làm sáng tỏ. Ngày 20-9, trang Snopes – chuyên phân tích và kiểm chứng tin đồn – nhận định rằng thông tin trên vừa đúng vừa sai.
Đúng là Sony đã tung ra dòng máy quay phim có chế độ hồng ngoại NightShot. Đúng là trong một số điều kiện hiếm hoi, tính năng này có thể làm lộ đường nét cơ thể bên dưới lớp vải mỏng. Nhưng từ đây suy diễn rằng máy quay có thể “nhìn xuyên quần áo” thì lại không chính xác. Đặc biệt, không hề có bằng chứng nào cho thấy Sony đã thu hồi 700.000 thiết bị như mạng xã hội lan truyền.
Theo bài báo của Washington Post tháng 8-1998, Sony chỉ ngừng xuất xưởng tạm thời các máy quay Handycam sau khi một tạp chí Nhật Bản cảnh báo khả năng gây tranh cãi của tính năng này. Công ty không tổ chức một chiến dịch thu hồi quy mô lớn, mà chỉ điều chỉnh thiết kế và phân phối ở các lô hàng kế tiếp.
Đến tháng 12-1998, New York Times cũng vào cuộc làm rõ, khẳng định: chiếc máy quay chỉ có thể cho thấy “đường nét cơ thể” dưới lớp vải mỏng, chứ không thể nhìn xuyên qua quần áo. Tờ báo nhấn mạnh đây chỉ là “một ít sự thật” bị phóng đại và lan truyền quá mức.
Cùng thời điểm, CNN đưa tin Sony đã chỉnh sửa lại chế độ NightShot trên các sản phẩm về sau, song “không có kế hoạch thu hồi gần 400.000 máy quay phim đã được vận chuyển sang Mỹ”. Nghĩa là hàng trăm nghìn chiếc Handycam vẫn tiếp tục được sử dụng hợp pháp, và tính năng hồng ngoại vẫn tồn tại nhưng được hạn chế để tránh tranh cãi.

Bản chất của sự việc: “hồng ngoại bị thổi phồng”
Nhìn lại toàn bộ sự kiện, có thể khẳng định rằng:
- Sony không sản xuất máy quay phim nhìn xuyên quần áo. Tính năng NightShot chỉ đơn giản là chế độ hồng ngoại hỗ trợ quay trong bóng tối.
Trong một số tình huống nhất định, với vải quá mỏng và bộ lọc đặc biệt, hình ảnh quay có thể trông như “xuyên qua quần áo”. Đây là hiện tượng ngoài mong muốn chứ không phải tính năng được Sony quảng bá. - Không có chiến dịch thu hồi 700.000 thiết bị nào diễn ra. Thực tế, Sony chỉ tạm dừng xuất xưởng để chỉnh sửa và sau đó tiếp tục bán ra thị trường.
Tin đồn về “máy quay phim thập niên 1990 của Sony nhìn xuyên quần áo” là một ví dụ điển hình cho cách thông tin bị bóp méo và thổi phồng trên Internet. Câu chuyện xuất phát từ một chi tiết có thật – chế độ hồng ngoại NightShot – nhưng sau đó đã bị biến tướng thành giai thoại giật gân, khiến nhiều người tin rằng Sony đã tung ra sản phẩm gây sốc rồi phải thu hồi hàng loạt.
Thực tế, máy quay phim Sony Handycam CCD-TRV65 chỉ là một sản phẩm công nghệ phổ thông của thập niên 1990, được trang bị chức năng quay đêm hữu ích. Và nếu có “nhìn xuyên” thì cũng chỉ là một hiệu ứng hình ảnh hiếm hoi, khó xảy ra trong điều kiện thông thường.
Câu chuyện này là lời nhắc nhở rằng: khi tiếp nhận những thông tin giật gân trên mạng xã hội, người dùng nên kiểm chứng bằng nguồn báo chí đáng tin cậy để tránh rơi vào vòng xoáy tin đồn thất thiệt.

