Sony Center Việt Nam
Sony Center Việt Nam

HDR10+ là gì? Có gì khác biệt so với HDR10

Chất lượng của tivi ngày nay đã đạt đến một tầm cao mới với sự ra đời của nhiều công nghệ hình ảnh mới. Trong số đó phải kể đến công nghệ HDR10+ mới ra mắt, thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Vậy HDR10+ là gì, có gì khác biệt với HDR10? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

HDR10+ là gì? Có gì khác biệt so với HDR10

HDR10+ là gì

HDR10+ là định dạng HDR (Dải động cao) do Samsung phát triển để mở rộng định dạng HDR10. Bằng cách nhập siêu dữ liệu động liên tục điều chỉnh cài đặt màn hình, người dùng luôn nhìn thấy màu sắc tốt nhất có thể.

Mỗi màn hình đều có một dải màu định sẵn mà nó có thể tái tạo, được gọi là dải động. Đối với HDR10+, dải động này có hơn một tỷ màu với nhiều màu riêng biệt nhưng cũng chứa nhiều màu nằm ngoài dải động. Công nghệ này được phát triển để mở rộng không gian màu của cả màn hình và tín hiệu nhận được, cho phép tái tạo nhiều màu hơn.

Những ưu – nhược điểm của HDR10+

HDR10+ sở hữu kênh siêu dữ liệu động, trong đó điểm giữa có thể được đặt cho từng khung hình riêng lẻ của video hoặc hình ảnh được hiển thị, thay vì cố định.

Điểm tuyệt vời nhất của HDR10+ là HDR10+ có khả năng tự động điều chỉnh ánh sáng của nội dung phát trực tuyến HDR dựa trên ánh sáng  xung quanh nhờ  cảm biến  thời gian thực. Khi ánh sáng xung quanh trong phòng thay đổi, cảm biến thời gian thực sẽ tự động điều chỉnh nội dung video HDR để nó không  quá sáng hoặc quá tối khi người dùng thưởng thức nội dung.

Tuy nhiên, HDR10+ có nhược điểm là nội dung cũng phải hỗ trợ HDR10+ để được hiển thị trên các thiết bị tương thích HDR10+, do nguồn cấp dữ liệu siêu dữ liệu được xác định bởi nhà sản xuất nội dung. Tại Hoa Kỳ, người dùng có thể xem nội dung Amazon Prime ở định dạng HDR10+ trên các thiết bị tương thích.

HDR10+ có gì khác biệt so với HDR10

Mặc dù đều là định dạng HDR nhưng HDR10 và HDR10+ đều có cài đặt riêng, có thể tóm tắt trong bảng bên dưới:

 

 

HDR10 HDR10+
Hỗ trợ độ sáng 1000 – 2000 nits  4000 nits
Giới hạn độ sâu 10 bit với 1.07 tỷ điểm màu.  10 bit với 1.07 tỷ điểm màu.
Kiểu dữ liệu Siêu dữ liệu tĩnh

Điều chỉnh mức độ sáng duy nhất 1 lần cho toàn video.

Siêu dữ liệu động

Điều chỉnh tự động ánh sáng tùy theo từng cảnh hoặc từng khung hình.

Hãng hỗ trợ  Đa số tivi mới ra mắt của các hãng đều hỗ trợ HDR10. Một số tivi cao cấp mới ra mắt của Samsung, Panasonic, TCL, Hisense,…
Chi phí sản xuất Miễn phí đối với tất cả nhà sản xuất. Miễn phí đối với tất cả nhà sản xuất.

Hiện nay, công nghệ HDR10+ được rất nhiều sản phẩm tivi hỗ trợ, không chỉ riêng tivi Samsung mà các sản phẩm có thương hiệu khác. Ngoài ra, công nghệ HDR10+ còn được ứng dụng trên một số dòng điện thoại. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ HDR10+ cũng như những điểm khác biệt của nó so với HDR10.

Rate this post
Chia sẻ ý kiến

Your email address will not be published.