Sony Center Việt Nam
Sony Center Việt Nam

Hướng dẫn chọn mua máy chiếu phù hợp

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, phần lớn các hoạt động vui chơi, giải trí đang tạm dừng hoạt động theo chỉ thị của Nhà nước, vì vậy thời gian sinh hoạt của chúng ta sẽ chỉ gói gọn trong ngôi nhà của mình. Vậy tại sao không nâng cấp ngôi nhà ấy thành một phòng xem phim, một sân vận động hay một phòng họp tiện dụng, … Và thật ngạc nhiên khi bạn có thể hoàn thành tất cả những việc trên chỉ với một thiết bị điện tử duy nhất – Máy chiếu. Vậy hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm để bạn có thể chọn được chiếc máy chiếu ưng ý nhé!

Hướng dẫn mua máy chiếu phù hợp
Hướng dẫn mua máy chiếu phù hợp

Công nghệ màn hình 3LCD hoặc DLP

Công nghệ 3LCD sử dụng 3 tấm nền LCD để thu nhận toàn bộ độ sáng của 3 màu sáng cơ bản (đỏ,xanh lá và xanh dương) sau khi chúng được khối lăng kính tách ra. Do đó, với 3LCD thì toàn bộ độ sáng của nguồn ảnh được bảo toàn sau khi được tách ra thành 3 màu cơ bản, vì vậy sự tái tạo màu với công nghệ 3LCD là trung thực và đạt được độ sáng màu hoàn hảo.

Công nghệ 3LCD trung thực và đạt được độ sáng màu hoàn hảo
Công nghệ 3LCD trung thực và đạt được độ sáng màu hoàn hảo

Công nghệ DLP sử dụng một đĩa màu với 3 màu (đỏ,xanh lá và xanh dương) xoay tròn để tách lần lượt từng màu đỏ, xanh lá và xanh dương tuần tự nhau sau khi nhận nguồn sáng phản xạ từ chip DLP.  Do đó, khi đĩa màu xoay phần màu đỏ để nhận nguồn sáng thì nó sẽ loại bỏ màu xanh lá và màu xanh dương đi, chỉ để ánh sáng đỏ đi qua. Vì vậy độ sáng lúc này bị giảm chỉ còn 1/3 so với nguyên gốc. Điều này cũng xảy ra tương tự với các màu xanh lá và xanh dương cho nên hình ảnh được tái tạo sẽ có độ sáng màu (Color Brightness) toàn hình ảnh thấp hơn khoảng 2/3 so với nguyên bản.

Cách thức hoạt động công nghệ DLP
Cách thức hoạt động của công nghệ DLP

Khi trình chiếu trên cùng một độ sáng nhất định, công nghệ 3LCD sẽ cho ra hình ảnh với màu sắc trung thực và đảm bảo độ sáng màu, mang lại hình ảnh sống động trong khi công nghệ DLP cho hình ảnh màu tối hơn do bị suy hao trong quá trình loại bỏ màu tuần tự.

Độ sáng của máy chiếu

Đối với các bạn mua máy chiếu cho mục đích giải trí như xem phim, thể thao, … thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Độ sáng của máy chiếu được tính bằng đơn vị Lumen, khi chỉ số này càng cao thì mức độ sáng của nguồn đèn càng lớn. Bạn có thể sẽ nghĩ là mua máy chiếu có độ sáng càng cao thì càng tốt, điều này chưa chắc đã đúng mà thật ra, tùy theo từng mục đích sử dụng mà bạn nên chọn các mức độ sáng khác nhau phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn độ sáng của máy chiếu như thế nào là hợp lý
Chọn độ sáng của máy chiếu như thế nào là hợp lý

Đối với nhu cầu giải trí thì nên chọn mức độ sáng càng thấp càng tốt, điều này hoàn toàn dễ hiểu khi tiếp xúc với nguồn sáng càng cao trong thời gian dài thì mắt các bạn càng dễ mỏi và các bạn cũng biết là khi xem phim bằng máy chiếu thì chả có mấy ai bật hết đèn trong phòng lên cả thế nên độ sáng của máy chiếu sẽ là yếu tố quyết định trong quá trình tận hưởng của bạn. Vì vậy, mức độ sáng đề nghị của tác giả cho nhu cầu giải trí là dưới 3000 lumen.

Máy chiếu phim phục vụ nhu cầu giải trí mọi nhà
Máy chiếu phim phục vụ nhu cầu giải trí mọi nhà

Vậy thì các mức độ sáng cao hơn của máy chiếu để làm gì? Tất nhiên, không có nhà sản xuất nào đưa ra những sản phẩm của mình mà không có mục đích gì cả, đối với các dòng máy chiếu có độ sáng cao, mục đích sử dụng thường là cho các phòng họp hoặc các hội trường. Nơi mà cường độ sáng của môi trường thường ở mức cao cho nên ánh sáng của nguồn chiếu cũng phải cao hơn để hình ảnh được thể hiện một cách rõ nét.

Độ phân giải và Độ tương phản

Cũng giống như TV hay các thiết bị phát hình ảnh, mỗi máy chiếu có cấu hình và độ phân giải khác nhau và nếu độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng rõ nét và ấn tượng:

                                    XGA (1024×768 pixels)

                                    WXGA (1280×800 pixels)

                                   SXGA+ (1400×1050 pixels)

                                    UXGA (1600×1200 pixels)

                                    WUXGA (1920×1200 pixels)

Về độ tương phản, đây là một chỉ số đánh giá về khoảng hiển thị của điểm trắng sáng nhất và điểm đen tối nhất mà máy chiếu có thể cung cấp được. Nếu độ khác biệt giữa hai chỉ số này càng cao thì hình ảnh máy chiếu đưa ra càng có nhiều chiều sâu và càng sống động.

Tùy máy chiếu mà có độ phân giải và tương phản khác nhau
Tùy máy chiếu mà có độ phân giải và tương phản khác nhau

Các công nghệ được tích hợp

Đối với các dòng máy chiếu hiện có trên thị trường thì mỗi nhà sản xuất đều phát triển cho mình những công nghệ riêng và tích hợp vào sản phẩm của họ để nâng cao khả năng xử lý hình ảnh, khả năng tiết kiệm năng lượng, khả năng tái tạo màu sắc, … Lấy ví dụ như Sony, một cái tên đã quá nổi tiếng với những công nghệ của mình trong việc xử lý hình ảnh và tái tạo màu sắc mà có thể kể đến như:

Công nghệ 3LCD BrightEra – Công nghệ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh bằng việc phân tích riêng ba màu R G B từ ánh sáng của nguồn đèn thông qua 3 tấm nền LCD riêng biệt.

Công nghệ Auto Calibration – Công nghệ giúp cân chỉnh lại màu sắc, độ sáng, độ cân bằng trắng của máy chiếu giúp cho ra hình ảnh sống động.

Công nghệ SXRD độc quyền – Công nghệ phục vụ cho máy chiếu phim, đảm bảo hình ảnh 4K Ultra-HD 4K với màu sắc rực rỡ và độ tương phản tuyệt vời.

Máy chiếu 4K Sony VPL-VW870ES trang bị công nghệ SXRD
Máy chiếu 4K Sony VPL-VW870ES trang bị công nghệ SXRD

Khả năng kết nối

Đa số các thiết bị máy chiếu hiện nay đều có khả năng kết nối và điều khiển thông qua Internet và các ứng dụng hỗ trợ. Tuy nhiên kết nối này vẫn rất hạn chế do ảnh hưởng bởi đường truyền và băng thông, cho nên để sử dụng máy chiếu một cách hiệu quả nhất thì vẫn nên sử dụng kết nối vật lý thông qua HDMI hoặc tiện lợi nhất là các máy có chuẩn HDBaseT – chuẩn hỗ trợ truyền đa tín hiệu chỉ với một đường kết nối.

Các cổng kết nối của máy chiếu
Các cổng kết nối của máy chiếu

Lựa chọn hãng sản xuất

Hiện nay trên thị trường có vô số các hãng máy chiếu lớn nhỏ khác nhau từ Nhật, Trung Quốc, Mỹ, … Vậy nên việc lựa chọn máy chiếu cũng khá là phức tạp và mất thời gian tìm hiểu. Tuy nhiên nếu đưa về các tiêu chí riêng để chọn lựa thì có thể loại bớt được phần nào các khó khăn này, ví dụ như máy chiếu đến từ hãng Nhật như Sony sẽ tốt về hiển thị và độ bền, các hãng từ Trung Quốc sẽ có giá rẻ hơn so với thị trường.

Sony- nhà sản xuất máy chiếu đáng tin cậy
Sony- nhà sản xuất máy chiếu đáng tin cậy

Ngoài ra, một yếu tố khác khi mua bạn cần quan tâm nữa chính là chính sách bảo hành của hãng, cá nhân mình nghĩ nên chọn các hãng lớn và có uy tín thì sẽ tốt hơn trong việc bảo hành và chăm sóc khách hàng nếu có bất kỳ lỗi gì xảy ra với sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Rate this post
Tai Nghe
Chia sẻ ý kiến

Your email address will not be published.